Người thợ có tay nghề xuất sắc

Người thợ có tay nghề xuất sắc

Mới đây, chàng trai vàng Vũ Trọng Đạt, sinh viên năm 4 ngành Công nghệ kỹ thuật (khoa Cơ khí, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội) trở thành một trong những “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc 2020. Trước đó, Đạt xuất sắc trở thành một trong 8 thí sinh Việt Nam đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc tại kỳ thi tay nghề thế giới 2019.

Để gặt hái được thành công, Đạt đã phải cố gắng rất nhiều trong quá trình học tập, nghiên cứu và rèn luyện. Với tình yêu nghề kỹ thuật, Đạt thi vào trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Khi đang là sinh viên năm thứ 2, Đạt bắt đầu bén duyên với cuộc thi nghề “Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD” ở trường và vượt qua vòng thi này. Đại diện trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tham gia cuộc thi tay nghề quốc gia, Đạt xuất sắc giành giải Ba, sau đó còn ẵm luôn giải Nhì cuộc thi tay nghề do Bộ Công thương tổ chức.

Đạt chia sẻ, nghề kỹ thuật rất khô khan, nguyên tắc nhưng đã yêu nghề là yêu say mê, lúc nào cũng chỉ muốn dành hết thời gian cho nó. Theo Đạt, ưu điểm của nghề kỹ thuật là tự do sáng tạo nhưng phải trong khuôn khổ, theo nguyên tắc nhất định. Trước khi một sản phẩm có mặt trên thị trường thì người kỹ thuật viên phải có quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng. Đầu tiên là phải lên ý tưởng thiết kế, sau đó là sản xuất và thương mại hóa. Nghề kỹ thuật thường là khâu đầu tiên trong quá trình sản xuất sản phẩm nên đòi hỏi vận dụng kiến thức tổng hợp về ngành cơ khí. Người thợ không chỉ vẽ ra ý tưởng mà còn phải tính toán các yếu tố tỉ mỉ sao cho hợp lý, tối ưu chi phí, đa dụng, hoạt động hiệu quả.

nguoi tho co tay nghe xuat sac
Vũ Trọng Đạt (ngồi) – chàng trai vàng của làng kỹ thuật Việt Nam. Ảnh: NVCC

Với những thành tích đạt được tại kỳ thi tay nghề cấp quốc gia, Đạt có mặt trong đội tuyển dự thi tay nghề thế giới 2019 tại Nga. 1 năm ôn luyện tại Hàn Quốc, Đạt trải qua sự vất vả, khổ luyện khắc nghiệt. Ngày nào, chàng sinh Việt cũng phải lao vào học tập, nghiên cứu 13 tiếng đồng hồ với 6 ngày mỗi tuần. Ngày chủ nhật được nghỉ, Đạt vẫn dành thời gian mày mò, luyện tập tay nghề. Vì học tập tại nước ngoài nên Đạt vừa phải học chuyên môn kỹ thuật, vừa phải học sơ qua ngôn ngữ để có thể giao tiếp, phục vụ cho công việc. Thầy giáo hướng dẫn Đạt tại Hàn Quốc cũng rất nhiệt tình, tâm lý, luôn tạo điều kiện để cậu có thể phát huy được khả năng sáng tạo.

Chính thức bước vào kỳ thi tay nghề tại Liên bang Nga, Đạt phải đối đầu với 31 thí sinh khác từ khắp nơi trên thế giới. Đề thi năm 2019 dài và khó hơn các năm trước nhưng Đạt vẫn tự tin hoàn thành với kết quả chung cuộc nhận được chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc thế giới. Tham gia cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế, Đạt chia sẻ, mình cần phải học hỏi, nghiên cứu, trau dồi tay nghề nhiều hơn nữa bởi cho dù giành nhiều giải thưởng cao của quốc gia nhưng khi bước ra thế giới, những gì mình gặt hái được còn rất nhỏ bé. Được giao lưu, cọ xát tay nghề với các đối thủ tài năng đến từ quốc tế, Đạt rút ra được nhiều bài học bổ ích cho bản thân, càng có thêm ý chí phấn đấu, theo đuổi đam mê.

Chia sẻ về bí quyết học tập, rèn luyện tốt, Đạt cho biết, ngoài việc học kiến thức trên trường mỗi bạn trẻ nên chú trọng rèn luyện, nâng cao kỹ năng tay nghề để khi ra trường có thể thành thạo những công việc từ cơ bản đến nâng cao. Với Đạt, cậu đặt ra mục tiêu là phải có việc làm tốt ngay từ trên ghế nhà trường. Theo Đạt, đặt mục tiêu cao chính là cách để thử thách, thôi thúc bản thân cố gắng thực hiện ước mơ. Một trong những bí quyết thành công của Đạt chính là mang theo lá cờ Tổ quốc. Cậu bảo, bản thân mang theo lá cờ chính là để mang theo niềm tự hào quốc gia. Đạt luôn để lá cờ trên bàn làm việc như một cách lấy động lực học tập và làm việc.

Không chỉ là 1 trong 8 thí sinh Việt Nam đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc tại kỳ thi tay nghề thế giới 2019, mới đây, Đạt còn trở thành là một trong 63 cá nhân xuất sắc nhận giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc do Trung ương Đoàn trao tặng. Thời gian dành cho nghiên cứu quá nhiều, cộng với nghề đòi hỏi sự khổ luyện tương đối khắc nghiệt nên có nhiều lúc Đạt cảm thấy khá cô đơn nhưng những khi đó, cậu luôn nhắc nhở mình về những mục tiêu đã đặt ra.

Có thể, con đường đi sẽ khó hơn, chông gai hơn nhưng thành quả lại vô cùng ngọt ngào. Đi hết con đường ấy, bản thân Đạt sẽ trưởng thành, bản lĩnh và mạnh mẽ hơn để tiếp tục bước đi trên những con đường mới sáng lạn hơn. Tấm gương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc Vũ Trọng Đạt chính là tấm gương sáng cho giới trẻ noi theo, đặc biệt là các sinh viên vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Hãy tìm hoặc tự tạo ra cho mình cơ hội khám phá bản thân để cống hiến thật nhiều cho sự phát triển của xã hội.

 

An Nhiên

 

Nguồn dẫn: https://phapluatxahoi.vn/nguoi-tho-co-tay-nghe-xuat-sac-201116.html

Tin tức khác
Người thợ có tay nghề xuất sắc

Người thợ có tay nghề xuất sắc

Mới đây, chàng trai vàng Vũ Trọng Đạt, sinh viên năm 4 ngành Công nghệ kỹ thuật (khoa Cơ khí, trường ĐH Công nghiệp..
Hotline tư vấn miễn phí: 0903 901 800
Zalo